icon-thietkewebhaiphong Tin tài trợ: Làm lăng mộ đá đẹp Ninh Bình tại https://langmodadep.com
icon-thietkewebhaiphong Tin tài trợ: Đọc truyện cổ tích hay nhất tại https://cotich.net
icon-thietkewebhaiphong Tin tài trợ: Cập nhật ngay xu hướng thiết kế website 2021
192 người đọc, 0 người trả lời bài viết

Bí Ẩn Người Arem Và Ngôi Nhà Lớn Nhất Thế Giới Dưới Lòng Đất

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi Gody, 22/12/20.

 1. Gody New Member

  Tham gia ngày:
  7/2/20
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Người Arem được coi là tộc người được phát hiện muộn nhất ở Việt Nam vào năm 1956, trong một chuyến tuần tra, bộ đội biên phòng phát hiện ra tộc người A Rem sống trong những hang đá giữa núi rừng Phong Nha-Kẻ Bàng.
  Trước đây, người Arem vốn là một tộc người có tên tuổi, cư trú tập trung ở hai nơi có các tên gọi Rục hay Bòn Bòn. Nhưng do chiến tranh, để tránh bom rơi, đạn lạc, họ đã bỏ bản, lui vào trong rừng già của dải Trường Sơn náu thân. Vì cuộc lánh nạn này cho nên điều kiện sinh sống hết sức khó khăn và dẫn đến suy kiệt dần. Năm 1956, lúc được phát hiện ra, người Arem đã và đang sống một cuộc sống hết sức nguyên thủy như ở hang, mặc quần áo vỏ cây và đồ ăn, thức uống chủ yếu không qua đun nấu.
  Xem thêm: Giới Trẻ Rỉ Tai Nhau Địa Điểm Chụp Hình Noel Hà Nội

  Sau khi được phát hiện một thời gian, tộc người này tăng thêm được 110 người. Rồi chiến tranh, dịch bệnh, đói kém liên miên, đến khoảng năm 1982-1983, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình huy động các xã trong huyện giúp cho người A Rem làm nhà, cung cấp màn chiếu, bò giống để chăn nuôi. Thời điểm đó, tộc người A Rem chỉ còn đúng 85 người.
  Đến đầu năm 1992, tộc người A Rem được Nhà nước hỗ trợ theo dự án Bảo tồn và phát triển những tộc người có nguy cơ biến mất. Lúc này, người A Rem chỉ còn lại 83 người.
  Người Arem chỉ có tiếng nói riêng mà không có chữ viết riêng vì không ai biết được người Arem cất giấu chữ viết ở đâu. Người Arem cũng chỉ dùng tiếng Arem khi giao tiếp trong cộng đồng của họ và rất ít khi sử dụng ở ngoài do họ có thói quen dấu ngôn ngữ. Chính vì vậy mà các tộc người lân cận ít khi nói được tiếng Arem, nhưng ngược lại người Arem có thể nói được các tộc người khác.
  Người Arem canh tác nương rẫy để lấy nguồn thức ăn. Ngoài ra họ cũng dựa vào săn bắt hái lượm như bắt cá suối hay bắt các loài chim, dơi ở trong các hang đá.
  Hang Pygmy hay còn gọi là hang Én Rục Cà Roòng được người Arem lựa chọn là một trong những nơi trú ẩn trong suốt thời kỳ phát triển và tồn tại của mình. Hang Pygmy có vòm hang rộng lớn với chiều rộng và chiều cao lên đến 100m, hang này nằm ở vị trí lưng chừng núi nên khá an toàn trong mùa mưa lũ. Ngoài ra hang Pygmy cũng là nơi cư ngụ của hàng triệu con chim én chính là nguồn thức ăn dồi dào của người Arem. Họ dùng các cành cây, dây rừng, tre nứa để kết thành một mạng lưới khổng lồ trên các vách hang và trần hang để leo lên kiếm thức ăn. Hang Pygmy có lẽ là hang động lớn nhất thế giới chứng kiến sự tồn tại, sinh hoạt và phát triển của một tộc người. Một minh chứng cho sự tồn tại của người Arem ngay bên trong hang động chính là ngôi nhà sàn bằng lá giữa lòng hang được các nhà thám hiểm hang động phát hiện vào năm 1997.
  Ngày nay, mặc dù đã không còn sinh sống trong hang Pygmy, nhưng người Arem với bản năng của mình vẫn quay về hang để tìm kiếm nguồn thức ăn vốn dĩ đã nuôi sống họ qua nhiều vai đoạn phát triển.
  Nếu bạn đặt chân đến khám phá hang Pygmy, bạn vẫn có thể nhìn thấy những cành cây hay dây rừng treo lơ lững trên trần hang là dụng cụ duy nhất để người Arem chinh phục hang động khổng lồ này để tìm kiếm thức ăn và bạn sẽ hiểu hơn vì sao người Arem chọn đây là một trong những ngôi nhà để sinh sống và phát triển qua các thời kỳ chiến tranh và biến cố.
   

Chia sẻ trang này