Ads Banner Header icon-thietkewebhaiphong Tin tài trợ: Đọc truyện cổ tích hay nhất tại https://cotich.net
icon-thietkewebhaiphong Tin tài trợ: Cập nhật ngay xu hướng thiết kế website 2021
884 người đọc, 0 người trả lời bài viết

Hỏi đáp Bác sĩ: Trẻ bị sốt do Covid-19, cha mẹ nên làm gì?

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi linhlan225, 23/3/22.

 1. linhlan225 New Member

  Tham gia ngày:
  18/3/22
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Độc giả hỏi
  Chào bác sĩ

  Hiện nay, số trẻ nhiễm Covid-19 khi đang đi học đang tăng nhanh và hầu hết trẻ nhiễm đều được điều trị tại nhà. Do có con nhỏ (1 cháu học lớp lá, 1 cháu học lớp 3) nên tôi rất lo lắng. Tôi nghe bạn bè kể rằng hầu hết con họ khi bị nhiễm trùng đều sốt rất cao, cơn sốt này không qua khỏi, cơn sốt khác lại ập đến, có đứa sốt cao quá phải nằm. Bác sĩ cho cháu hỏi là nếu trẻ bị sốt do Covid-19 thì bố mẹ phải làm sao để trẻ hết sốt và nhanh hồi phục? Cảm ơn bác sĩ!

  Thạnh Phúc, Q.9, TP. Hồ Chí Minh

  Bác sĩ trả lời
  Xin chào,

  Với thắc mắc trẻ bị sốt do Covid-19 cha mẹ nên làm gì để nhanh chóng hết sốt và khỏi bệnh, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm hiện đang công tác tại khoa sơ sinh Bệnh viện Sản Nhi Long An cho biết. Bệnh viện đã từng làm việc tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 trả lời chính xác như sau:

  Nếu trẻ bị sốt do Covid-19: Cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

  Khi chăm sóc trẻ bị sốt do Covid-19, cha mẹ cần đảm bảo thân nhiệt của trẻ ở mức phù hợp, bao gồm:
  Đối với phụ huynh ngoài miền Bắc và miền Trung, thời tiết lúc này rét đậm, rét hại, bố mẹ có thể cho trẻ mặc ít quần áo hơn bình thường cần 1-2 lớp, nếu trẻ sốt cao phải mặc mát. , mặc quần áo nhẹ, thấm mồ hôi và kiểm tra nhiệt độ thường xuyên (1-2 giờ một lần) để cân nhắc thêm nhiều lớp quần áo cho trẻ.
  Với bà con các tỉnh phía Nam và TP. Hồ Chí Minh, thời tiết khô nóng là đặc trưng của khí hậu các vùng này hiện nay. Vì vậy, trong trường hợp trẻ bị sốt do Covid-19, việc đầu tiên cần làm là chọn quần áo thoáng mát, dễ thấm mồ hôi cho trẻ, có thể bật điều hòa để điều chỉnh nhiệt độ phòng mát mẻ. . thoải mái hơn cho em bé.
  Về việc cho trẻ uống thuốc hạ sốt:
  Cho trẻ em ăn do Covid-19

  Cha mẹ nên kiểm tra liều lượng thuốc hạ sốt phù hợp với cân nặng của trẻ cũng như thời điểm cho trẻ dùng thuốc.
  Không cho trẻ uống thuốc khi không đủ thời gian giữa các đợt sốt vì có thể dẫn đến quá liều, dẫn đến suy gan và hôn mê, thậm chí tử vong. Liều paracetamol để hạ sốt là 10-15 mg / kg / giờ khi trẻ sốt trên 38,5 độ C. Liều lượng thuốc hạ sốt paracetamol được tính như sau: khối lượng x 10 (hoặc 15) = số mg.
  Khi trẻ bị sốt do Covid-19, cha mẹ có thể cho trẻ uống lại thuốc hạ sốt sau 4 đến 6 giờ nếu trẻ vẫn còn sốt, nhưng không dùng paracetamol quá 60mg / kg / ngày. .
  Thuốc hạ sốt chứa paracetamol có nhiều dạng đóng gói phù hợp với lứa tuổi của cha mẹ như viên nén, viên sủi, gói bột để uống và thuốc đạn. Nếu có trẻ nhỏ, cha mẹ nên chuẩn bị sẵn viên đặt trực tràng, để sẵn tủ lạnh.
  Thông thường, sau khi uống thuốc 1 tiếng, trẻ bắt đầu sốt vì thuốc đã phát huy tác dụng. Vì vậy, cha mẹ nên kiểm tra nhiệt độ của trẻ 1 giờ sau khi uống thuốc hạ sốt để kiểm tra xem trẻ có phản ứng với thuốc hạ sốt hay không và cứ sau 4 giờ kiểm tra xem trẻ có bị sốt trở lại hay không.
  Khi trẻ bị sốt do Covid-19 nhưng sốt cao liên tục (trên 39 độ C, không giảm ngay cả khi đã uống thuốc hạ sốt), thở nhanh, khó thở, lỗ mũi nâng lên xẹp xuống, tức ngực, hôn mê. , bỏ bú hoặc bỏ ăn, môi, đầu ngón tay, bàn chân nhợt nhạt, SpO2 <95% ... hãy đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất vì đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng nặng.
   

Chia sẻ trang này