icon-thietkewebhaiphong Tin tài trợ: Đọc truyện cổ tích hay nhất tại https://cotich.net
icon-thietkewebhaiphong Tin tài trợ: Cập nhật ngay xu hướng thiết kế website 2021
240 người đọc, 0 người trả lời bài viết

Huyền Thoại Về Con Đường Hạnh Phúc

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi Gody, 24/8/21.

 1. Gody New Member

  Tham gia ngày:
  7/2/20
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Với chiều dài 185 km, con đường mang tên Hạnh Phúc nối từ TP Hà Giang xuyên cao nguyên đá Đồng Văn nối liền với 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc của Hà Giang, được khởi tạo và thành hình từ công sức và máu xương của hàng vạn thanh niên xung phong các dân tộc trong những năm 50-60 thế kỷ trước. Con đường đem lại no ấm cho đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Hà Giang.
  Để mở đường, lúc bấy giờ, hơn 1.300 TNXP và hơn 1.000 dân công thuộc 16 dân tộc Mèo, Tày, Dao, Lô Lô... của 8 tỉnh Cao Bắc Lạng (Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn), Hà Tuyên Thái (Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên), Hải Hưng, Nam Định đã phải đục 3 triệu mét khối đá bằng những dụng cụ thô sơ chòong, búa và xà beng.
  Đoạn gian khổ nhất của tuyến đường là đoạn từ Đồng Văn sang Mèo Vạc, dài 21km nhưng phải mất gần 2 năm mới hoàn thành. Đoạn đường này chính là một trong Tứ Đại Đỉnh Đèo của vùng Tây Bắc - đèo Mã Pì Lèng. Tương truyền con đèo nổi tiếng với dốc cao dựng đứng này đã khiến những con ngựa cái leo chưa đến đỉnh đã truỵ thai và chết, những con ngựa đực chưa qua đỉnh đèo đã tắt thở. Cái tên Mã Pì Lèng trong tiếng Quan Hoả nghĩa là “sống mũi con ngựa” nói lên sự hiểm trở của cung đường.
  Để hoàn thành con đường qua đèo, trong 11 tháng trời, hàng trăm TNXP thay nhau treo mình trên vách đá bằng những phương tiện bảo hộ thô sơ nhất để đục từng viên đá, từng lỗ mìn. Nhiều người được truy điệu sống trước khi cầm chòong, cầm búa leo lên vách đá. Trên đỉnh núi đặt sẵn 10 cỗ quan tài thể hiện tinh thần quyết tử. Treo mình giữa lưng chừng trời, họ đục khoét đá, khoan phá đá để mở từng cm đường.
  Sau 6 năm xây dựng với gần 3 triệu lượt ngày công, toàn bộ con đường 185 km đã hoàn thành vào năm 1965 và được Bác Hồ đặt tên là con đường Hạnh Phúc. Mồ hôi xương máu của hàng vạn TNXP đã đổ xuống và 14 TNXP đã nằm lại nơi này.
  Để đi hết con đường Hạnh Phúc ở Hà Giang, bạn sẽ phải trải qua một hành trình rất đặc biệt qua những con đường đèo cao vút như Bắc Sum, Cổng Trời, Cán Tỷ, Mậu Duệ, ngược lên Lũng Cú cao vời vợi và đặc biệt là bức tường thành Mã Pì Lèng danh tiếng.

  https://www.vingle.net/posts/3939792
  https://timvere.wordpress.com/2021/08/24/chuyen-di-thap-ky-den-ha-giang/
   

Chia sẻ trang này