170 người đọc, 0 người trả lời bài viết

Liệu đau dạ dày có được ăn dứa không?

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi Vietthanh9x, 30/5/20.

  1. Vietthanh9x New Member

    Tham gia ngày:
    30/5/20
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Dứa là loại hoa quả khiến chị em phụ nữ cảm thấy "dễ mến" bởi giúp làm mát, đẹp da, giải nhiệt, giảm cân hiệu quả mà lại an toàn. Tuy nhiên, với những ai đang bị đau dạ dày thì liệu ăn dứa có tốt?

    Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhờ cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Tuy nhiên đối với người bệnh, nhất là khi bị đau dạ dày thì nên tránh một số loại hoa quả. Dứa có nằm trong danh sách đó hay không?

    1. Đau dạ dày theo Đông Y là gì?

    Theo Đông y, đau dạ dày được gọi là "Quản vị thống" cách gọi chung của các chứng đau ở vùng thượng vị và trung tiêu. Dạ dày bị đau chính là triệu chứng của nhiều chứng bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược dạ dày, ung thư dạ dày, rối loạn thần kinh chi phối dạ dày…

    Bệnh danh được ghi nhận như sau:

    Tâm thống (Thiên “Lục Nguyên Chính Kỷ Đại Luận”)
    Vị Hoãn thống, Vị Uyển thống (Thiên “Kinh Mạch”)
    Vị Quản Thống (Đan Khê Tâm Pháp)
    Tâm Hạ Thống (Y Học Chính Truyền)
    Vị Thống (Châm Cứu Học Giảng Nghĩa)
    Nguyên nhân chủ yếu do lạm dụng thuốc Tây, căng thẳng stress, sử dụng thường xuyên bia rượu, thuốc lá.... Ngoài ra , thói quen sinh hoạt không hợp lí cũng là nguyên nhân gây tổn thương dạ dày.

    2. Dứa có lợi ích gì cho sức khỏe?

    Dứa (nhiều nơi còn gọi là trái thơm hay trái khóm) là một loại trái cây nhiệt đới có công dụng giải nhiệt rất tốt. Dứa có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như là: chất xơ, chất béo, canxi, mangan, kali, phốt pho, vitamin nhóm B, vitamin C, enzyme Bromelain, các chất chống oxy hóa (flavonoid và axit phenolic), axit hữu cơ (axit malic và axit xitric). Enzyme Bromelain trong loại quả này có đặc tính chống viêm rất tốt, là một liều thuốc tự nhiên có lợi cho những bệnh nhân bị xương khớp, làm giảm sưng và bầm tím.

    Ngoài ra, Bromelain có khả năng phân hủy protein trong thịt cá thành các axit amin để dạ dày dễ tiêu hóa. Chính vì vậy, nên nó thường được nấu chung với thịt bò hoặc thịt vịt để giúp cho thịt mềm hơn, thanh ngọt hơn.

    Quả dứa tươi có hàm lượng nước và chất xơ cao giúp chúng ta ngăn ngừa được tình trạng táo bón. Không những vậy, dứa cũng là loại trái cây hữu ích để các chị em thêm vào thực đơn giảm cân của mình nhờ tác dụng phân giải lượng calo dư thừa trong cơ thể.

    3. Đau dạ dày ăn dứa có tốt không?
    Đối với người bệnh đau dạ dày không nên ăn loại quả này trong quá trình chữa bệnh. Nguyên nhân là trong dứa có nhiều axit hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho những người đang bị đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.

    Các enzyme trong quả dứa rất có lợi cho sức khỏe ở những người bình thường. Tuy nhiên đối với người bị đau dạ dày thì lại khác, Bromelain trong quả dứa có thể bào mòn lớp niêm mạc bảo vệ của dạ dày, khiến cho các vết loét phát triển trầm trọng hơn.



    Đau dạ dày ăn dứa có tốt không

    Đặc biệt người bị đau dạ dày thường đi kèm với chứng trào ngược axit. Theo thang đo pH từ 1 -7 thì dứa có pH trong khoảng từ 3 -4 mang tính axit cao. Nó có thể khiến cho các triệu chứng của trào ngược dạ dày xuất hiện liên tục là nôn nao, ợ chua, ợ nóng…

    Chính vì vậy, nếu đang trong thời gian chữa đau dạ dày, trào ngược dạ dày thì bạn không nên ăn dứa hoặc hạn chế tối đa ăn loại quả này. Với người không bị đau dạ dày cũng không nên ăn dứa vào lúc đói, vì các axit hữu cơ của dứa có thể tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây cảm giác nôn nao, khó chịu.
     

Chia sẻ trang này