icon-thietkewebhaiphong Tin tài trợ: Làm lăng mộ đá đẹp Ninh Bình tại https://langmodadep.com
icon-thietkewebhaiphong Tin tài trợ: Đọc truyện cổ tích hay nhất tại https://cotich.net
icon-thietkewebhaiphong Tin tài trợ: Cập nhật ngay xu hướng thiết kế website 2021
283 người đọc, 0 người trả lời bài viết

Mách bạn cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thảo luận trong 'Mua Bán Đất, Nền Dự Án' bắt đầu bởi QuynhNhu18, 30/11/20.

 1. QuynhNhu18 Member

  Tham gia ngày:
  12/3/20
  Bài viết:
  118
  Đã được thích:
  0
  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho chủ sở hữu đất hay nhà ở gắn liền đất. Đây là một trong các loại giấy chứng nhận quan trọng mang tính pháp lý. Giấy chứng nhận này chia ra thành 2 loại màu hồng và màu đỏ. Mọi người vẫn thường hay gọi là sổ hồng và sổ đỏ. Vậy cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào? Cùng bannha24h.vn tìm hiểu và nắm rõ hơn thông tin dưới đây để chuẩn bị thông tin hữu ích khi mua bán nhà đất Cần Giờ.

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện được gọi với tên gọi chung là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tải sản khác gắn liền với đất”.

  Nội dung của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  Nội dung của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cụ thể bao gồm:

  - Huy hiệu, quốc hiệu cùng tên gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất”.

  - Tên người sử dụng và tên chủ sở hữu của nhà ở cùng các tài sản khác gắn liền đất.

  - Thửa đất, nhà ở và các tài sản trên đất hoặc gọi là tài sản gắn liền với đất(các công trình phục vụ đời sống…).

  - Có phần thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận. Phần này được sử dụng để bổ sung vào các công trình mới hay diện tích mới, sơ đồ mới.

  Bạn cần nắm rõ đầy đủ các thông tin về “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất”. Từ đó biết cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi trao đổi mua bán nhà đất cần giờ.

  Hướng dẫn cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  Thứ nhất, hãy kiểm tra thông tin chủ sở hữu đất:

  Vì chủ sở hữu đất là người có liên quan đến quyền cùng nghĩa vụ với miếng đất. Vì vậy mọi giao dịch liên quan đến miếng đất này sẽ phải có mặt và mang đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thông tin của người sở hữu miếng đất đó sẽ được ghi rõ trong giấy chứng nhận. Chủ sở hữu có thể là cá nhân, vợ và chồng, tổ chức, hộ gia đình. Trong trường hợp đất có 2 chủ sở hữu từ 2 người trở nên sẽ được ghi rõ tên từng người.

  [​IMG]

  Thứ hai, kiểm tra thông tin nhà đất:

  Các thông tin về thửa đất như diện tích, sở đồ, vị trí, số thửa đều sẽ đươc ghi theo số hiệu của thửa đất trên bản đồ. Bạn phải nắm rõ, xem xét kỹ lưỡng để tránh sai lệch thông tin hay các thông tin chưa chuẩn.

  Khi xem xét nên nhìn vào địa chỉ của thửa đất đó bao gồm các thông tin về số nhà, tên đường, tên của đơn vị hành chính thuộc cấp xã, cấp huyện hay cấp tỉnh,… nơi có vị trí của thửa đất. Việc xem xét này càng kỹ lưỡng sẽ giúp bạn kiểm tra được thông tin về hồ sơ của miếng đất trong thông tin địa chính của xã, phường.

  Thứ ba, kiểm tra diện tích của thửa đất cùng các tài sản trên đất:

  Nếu bạn chỉ mua đất không thì việc kiểm tra sẽ đơn giản hơn. Đo dạc kỹ lưỡng để xem diện tích của miếng đất có giống như trong giấy chứng nhận hay không. Thông thường giấy chứng nhận sẽ chi diện tích đất thuộc quyền sở hữu của chủ căn hô. Diện tích thửa đất thường được làm tròn lên 1 chữ số thập phân.

  Kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng diện tích, tránh việc thiếu hụt hay bị lấn chiếm hoặc diện tích như chủ sở hữu nói là vẫn nằm trong sổ. Tuy nhiên thực tế nó lại không nằm trong sổ.

  Thứ tư, mục đích sử dụng đất là gì?

  Mục đích sử dụng đất cũng là một trong các vấn đề quan trọng mà bạn phải chú ý đến. Vì giấy chứng nhận được cấp sẽ ghi rõ đó là loại đất gì nên bạn phải quan tâm đến để xem có phải là đất ở hay không. Mục đích của thửa đất đó có được ghi rõ trong sổ địa chỉnh và có tên gọi cụ thể thuộc các nhóm đất nông nhiệt hay đất phi nông nghiệp.

  Thứ năm, thời hạn sử dụng đất:

  Bạn cũng nên lưu ý đến việc kiểm tra về thời hạn quyền sử dụng đất. Nếu là loại đất có thời hạn sử dụng sẽ có “Thời hạn sử dụng đến đến ngày …/…”. Tức sẽ là ghi thời gian sử dụng của thửa đất có thêm vườn, ao nhưng đất ở chỉ được công nhận là 1 phần của thửa đất đó thì sẽ có thời hạn sử dụng cho từng mục đích sử dụng.

  Kiểm tra về thời hạn sử dụng đất của cổ cùng các vấn đề khác rồi đối chiếu với thông tin sổ địa chính của phường, xã

  Bạn phải kiểm tra rõ 5 vấn đề trên và đối chiếu lại với sổ địa chỉnh của phường, xã để tránh bị lừa lọc. Tình trạng giấy chứng nhận giả hiện nay rất nhiều nên phải cảnh giác để tránh bị lừa. Ngoài ra bạn cũng nên xem xét thêm về nguồn gốc đất Cần Giờ là đất nhà nước cho thuê có trả tiền, không thu tiền sử dụng hay trả tiền 1 phần vì nó ảnh hưởng đến quyền lợi trong trường hợp bị thu hồi đất.

  Bạn thấy đấy, việc tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không quá khó. Chỉ cần bạn chú ý một chút và quan sát kỹ lưỡng các thông tin cùng với việc đối chiếu lại với sổ địa chỉnh của xã, phường để tránh mất quyền lợi.

  Bán nhà 24H

  Địa chỉ: tầng 19, khu A, toàn nhà Indochina Park Tower, số 4 Nguyễn Đình Chiểu, phương Đa Kao, quận 1, TPHCM

  Điện thoại: 0888.242.777

  Website:bannha24h.vn
   

Chia sẻ trang này