icon-thietkewebhaiphong Tin tài trợ: Làm lăng mộ đá đẹp Ninh Bình tại https://langmodadep.com
icon-thietkewebhaiphong Tin tài trợ: Đọc truyện cổ tích hay nhất tại https://cotich.net
icon-thietkewebhaiphong Tin tài trợ: Cập nhật ngay xu hướng thiết kế website 2021
33 người đọc, 0 người trả lời bài viết

Mô hình 5 tính cách Big Five và những điều cần biết

Thảo luận trong 'Rao Vặt Linh Tinh' bắt đầu bởi Nguyễn Ngọc Xinh, 14/8/21.

 1. Nguyễn Ngọc Xinh New Member

  Tham gia ngày:
  27/6/21
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  1. Sự cởi mở (Openness)
  Đặc điểm của tính cách này là tập trung vào trí tưởng tượng và sự hiểu biết sâu sắc. Những người có đặc điểm trên thường có khuynh hướng ham học hỏi; hay tò mò về mọi thứ xung quanh họ. Họ thực sự sáng tạo, luôn sẵn sàng để học những điều mới lạ và tập trung vượt qua các thử thách.
  Những người đạt điểm số cao trong đặc điểm này thường có khuynh hướng khám phá và sáng tạo; trái lại những người có chỉ số thấp thường có khuynh hướng làm việc theo lối truyền thống và thường né tránh tiếp thu các ý tưởng mới.

  2. Sự tận tâm (Coscientiouness)
  Đặc điểm này thường được miêu tả bởi các cụm từ như chu đáo; biết kiểm soát nóng giận và có mục tiêu rõ ràng. Nếu bạn là một người tận tâm, bạn thường chu đáo; chú ý đến tiểu tiết, chuẩn bị kỹ càng, ưu tiên cho những nhiệm vụ mà theo bạn là quan trọng và hứng thú với lịch biểu riêng.
  Trái lại, các cá nhân có sự tận tâm thấp thường không thích tuân theo khuôn mẫu và lịch trình; họ không quan tâm về mọi thứ, có phần cẩu thả và hơi bừa bãi.

  3. Sự hướng ngoại (Extraversion)
  Khi nhắc đến hướng ngoại, chúng ta thường nghĩ đến những yếu tố như: sự hứng khởi; hòa đồng; thích nói; quyết đoán và thể hiện nhiều cảm xúc.
  Là một người hướng ngoại thực sự thì người đó rất thoải mái và tràn đầy năng lượng khi tham gia các hoạt đông xã hội; thích thú khi là trung tâm của sự chú ý; là người bắt đầu cuộc hội thoại và cảm thấy năng động khi ở xung quanh mọi người.
  Trái lạ, những người hướng nội thường tránh xa những nơi đông đúc; cảm thấy kiệt sức khi phải giao tiếp quá nhiều; họ gặp khó khăn khi bắt đầu cuộc hộị thoại và thường suy nghĩ cẩn thận mọi thứ trước khi nói chuyện.

  4. Sự dễ chịu (Agreeableness)
  Sự tin tưởng, lòng vị tha, tốt bụng, cảm thông là những tính cách cơ bản của sự dễ chịu. Nói cách khác, đó là đặc tính đo lường sự hòa hợp với người khác như thế nào. Bạn có ân cần, tốt bụng và cô gắng để hòa thuận hay không?
  Những người có tính cách này thường thân thiện, hợp tác và nhiệt huyết. Nhưng những người không phải là người dễ chịu thì họ thường khó gần và rất ít quan tâm đến vấn đề của người khác.

  5. Sự nhạy cảm (Neuroticism)
  Còn được biết đến như một thước đo của sự ổn định cảm xúc (Emotional Stability). Những người nhạy cảm có khuynh hướng buồn bã, ủ rũ và cảm xúc không ổn định. Những người có chỉ số cao về tính cách này thường trải qua cảm xúc không ổn định và các cảm xúc tiêu cực.
   

Chia sẻ trang này